Vì sao xà bông thiên nhiên được cả thế giới ưa chuộng?
Xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng xà bông thiên nhiên đã trở thành xu hướng rộng khắp ở các nước phát triển từ nhiều thập kỷ. Tuy giá thành cao hơn nhưng xà bông thiên nhiên chiếm ưu thế tuyệt đối so với xà bông công nghiệp ở khả năng chăm sóc làn da với nhiều dưỡng chất hữu ích và không gây độc hại cho nguồn nước do chúng dễ dàng phân huỷ sau khi sử dụng.
Xà bông công nghiệp được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền lớn từ mỡ thừa của động vật, cộng thêm nhiều phụ gia hoá chất như chất làm cứng, chất bảo quản, hương liệu tổng hợp nên chúng thường có giá thành rẻ và chứa nhiều nguy cơ gây kích ứng, khô da, ngoài ra còn khó phân huỷ, gây độc hại cho đất, nguồn nước khi thải ra môi trường. Ngược lại, xà bông thiên nhiên có thành phần là các loại dầu thực vật nhiều dưỡng chất cho da như dầu dừa, dầu oliu, dầu hướng dương, bơ cacao, bơ hạt mỡ... Xà bông thiên nhiên không chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi mà thường sử dụng màu từ hoa lá thảo mộc tự nhiên, hương thơm tinh dầu thuần khiết mang lại khả năng trị liệu thư giãn tốt cho cả tinh thần và thể chất. Quá trình xà phòng hoá còn tạo ra Glycerin – một chất giữ ẩm tuyệt vời cho da mà thường bị chiết tách lấy ra khỏi xà bông công nghiệp, đây chính là ưu điểm lớn khiến cho xà bông thiên nhiên mang lại độ ẩm tốt cho da có thể cảm nhận ngay sau khi sử dụng.
Xà bông thiên nhiên và nguồn thảo mộc Việt Nam phong phú
Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng được ứng dụng khá nhiều nhất vào sản xuất xà phòng là các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu cám gạo, dầu gấc, dầu thầu dầu... Đặc biệt nguồn tinh dầu chiết xuất từ dược liệu hoa cỏ Việt Nam được sử dụng thay thế hương liệu hoá học mang lại cho xà bông thiên nhiên hương thơm có tác dụng trị liệu tốt như tinh dầu tràm gió giúp chống nhiễm lạnh, giảm ho; tinh dầu quế, gừng giúp làm ấm cơ thể, kích thích tuần hoàn; tinh dầu bạc hà, hương thảo sát khuẩn, làm mát da; tinh dầu bưởi giúp chăm sóc tóc nhanh dài, ít rụng... Không chỉ có vậy, những thảo mộc bình dị như đậu, đỗ, gạo, trà xanh.. cũng góp phần làm bánh xà bông trở nên hấp dẫn với nhiều công dụng bổ trợ.
Nâng tầm thảo mộc Việt
Một vài năm gần đây khi chất lượng cuộc sống được nâng cao nhiều người tiêu dùng Việt đã quan tâm hơn đến các sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Xà bông thiên nhiên từ đó cũng trở nên quen thuộc hơn.